Phòng kinh doanh

                Sales : 0907 594 251

 

                    Tủ điện, Trạm điện

                      0907 594 251

 

                 

TIN NGÀNH ĐIỆN - CHẤT LƯỢNG ĐIỆN NĂNG

07-09-2014 - 01:08 AM - Lượt xem: 5772

NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH CHI TIẾT THI HÀNH MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT ĐIỆN LỰC VÀ LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT ĐIỆN LỰC

MỘT SỐ TIN TỨC TRONG NGÀNH ĐIỆN HIỆN NAY

1/ TRÍCH NGHỊ ĐỊNH

QUY ĐỊNH CHI TIẾT THI HÀNH MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT ĐIỆN LỰC VÀ LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT ĐIỆN LỰC

Căn cứ Luật tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001;

Căn cứ Luật điện lực ngày 03 tháng 12 năm 2004; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện lực ngày 20 tháng 11 năm 2012;

Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương;

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một s điều của Luật điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện lực,

Điều 15. Chất lượng điện năng

1. Điện áp và tần số cho sử dụng điện phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau đây:

a) Về điện áp: Trong điều kiện bình thường, độ lệch điện áp cho phép trong khoảng ± 5% so với điện áp danh định của lưới điện và được xác định tại vị trí đặt thiết bị đo đếm điện hoặc tại vị trí khác do hai bên thỏa thuận. Đối với lưới điện chưa ổn định sau sự cố, độ lệch điện áp cho phép từ +5% đến -10%;

b) Về tần số: Trong điều kiện bình thường, độ lệch tần số hệ thống điện cho phép trong phạm vi ± 0,2Hz so với tần số danh định là 50Hz. Đối với lưới điện chưa ổn định sau sự cố đơn lẻ, độ lệch tần số cho phép là ± 0,5Hz.

2. Bộ Công Thương có trách nhiệm ban hành quy định các tiêu chuẩn chất lượng điện năng trong hệ thống điện.

3. Bên mua điện để sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có trạm biến áp riêng hoặc không có trạm biến áp riêng, nhưng có công suất sử dụng cực đại từ 40 kw trở lên có trách nhiệm:

a) Đăng ký biểu đồ phụ tải và đặc tính kỹ thuật công nghệ của thiết bị sử dụng điện với bên bán điện;

b) Đảm bảo hệ số cosφ ≥ 0,9 tại điểm đặt thiết bị đo đếm điện trong điều kiện hệ thống điện đảm bảo chất lượng điện năng theo quy định tại Khoản 1 Điều này;

c) Lắp đặt thiết bị bù công suất phản kháng trong trường hợp hệ số cosφ < 0,9 để nâng hệ số cosφ ≥ 0,9 hoặc mua thêm công suất phản kháng trên hệ thống điện của bên bán điện.

Trong thời hạn 01 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, bên mua điện không phải mua công suất phản kháng khi thực hiện hệ số công suấtcosφ từ 0,85 trở lên;

d) Đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật về sóng hài, dao động điện áp, nhấp nháy điện áp theo quy định.

4. Trường hợp bên mua điện có khả năng phát công suất phản kháng lên hệ thống điện và bên bán điện có nhu cầu mua công suất phản kháng, hai bên có thể thỏa thuận việc mua, bán công suất phản kháng thông qua hợp đồng.

5. Trong trường hợp đặc biệt, các bên mua bán điện có thể thỏa thuận chất lượng điện năng khác với tiêu chuẩn quy định tại Khoản 1 Điều này.

6. Bộ Công Thương hướng dẫn việc mua, bán công suất phản kháng quy định tại Điều này.

2/ CAO ĐIỂM NẮNG NÓNG MÙA KHÔ:

Tình Hình nắng nóng gay gắt - Cao điểm mùa khô: Điện lực miền Nam khuyến cáo người dân sử dụng điện hợp lý

Cài đặt máy điều hòa nhiệt độ từ 26 độ C trở lên, sử dụng các thiết bị điện theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu),... là một số biện pháp tiết kiệm điện hữu ích cho người dân, đặc biệt trong cao điểm mùa khô – theo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).

Ông Nguyễn Phước Đức - Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết: “Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, sắp tới tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng có xu hướng tăng cao bất thường, nhất là từ cuối tháng 4 và trong tháng 5/2018. Nhu cầu sử dụng điện có thể tăng mạnh là một thách thức không nhỏ đối với Tổng công ty trong việc đảm bảo cung ứng điện mùa khô cho 21 tỉnh, thành phía Nam”. 

Cũng theo ông Nguyễn Phước Đức, mặc dù đã chuẩn bị đồng bộ các giải pháp đảm bảo điện cho những tháng mùa khô còn lại và cả năm 2018, Tổng công ty rất cần sự chung tay của khách hàng trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, để góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện.

Đối với khách hàng lớn, hệ thống mái che nhà xưởng nên sử dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên, đồng thời bố trí sản xuất hợp lý và khoa học. Một trong những gợi ý để góp phần nâng cao ý thức thực hiện tiết kiệm điện là gắn chủ trương tiết kiệm điện với quy định thưởng, phạt nội bộ trong mỗi doanh nghiệp, đơn vị.

Các khách hàng cũng nên lựa chọn các thiết bị điện có hiệu suất cao, có dán nhãn năng lượng. Đặc biệt, việc sử dụng các thiết bị điện theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu) cũng sẽ giúp khách hàng giảm thiểu được chi phí hóa đơn điện hằng tháng. Đơn cử, khi nắng nóng, các gia đình nên cài đặt điều hòa nhiệt độ ở chế độ tối ưu, từ 26 độ C trở lên để tiết kiệm điện mà vẫn đảm bảo được nhu cầu làm mát.

Dự kiến, sản lượng điện thương phẩm của EVNSPC trong quý II/2018 sẽ đạt hơn 19 tỷ kWh, tăng trưởng 9,32% so với cùng kỳ năm 2017. Tính đến thời điểm này, EVNSPC vẫn đang đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng.  

Tính từ đầu năm đến nay, sản lượng điện ngày lớn nhất của EVNSPC đạt trên 207 triệu kWh (ngày 20/3), tăng 10,83% so với cùng kỳ 2017. Theo EVNSPC, nhu cầu sử điện tăng đột biến như vậy dễ dẫn đến nguy cơ quá tải lưới điện cục bộ, do đó rất cần người dân, doanh nghiệp cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.